Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025
Cập nhật lúc: 21/10/2022 502
Cập nhật lúc: 21/10/2022 502
Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 195/KH-UBND về việc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh giai đoạn I (2021 - 2025) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030 nhằm góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc cho phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng DTTS trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, phụ nữ và trẻ em gái tại các xã, thôn, buôn đặc biệt khó khăn, ưu tiên phụ nữ, trẻ em gái là người DTTS trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn, lấy chồng nước ngoài trở về, phụ nữ khuyết tật tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, ưu tiên nguồn lực cho các thôn, buôn đặc biệt khó khăn của các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I (Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc và các Quyết định sửa đổi, bổ sung), các xã an toàn khu, xã biên giới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, nếp nghĩ, cách làm, phong tục, tập quán lạc hậu.
![]() |
Ảnh minh họa: Nguồn internet |
Dự án 8 phấn đấu thành lập và duy trì hoạt động của 312 Tổ truyền thông cộng đồng; thành lập mới và duy trì 104 Tổ tiết kiệm vay vốn thôn, buôn; 17 tổ, nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ tổ, nhóm sinh kế, tổ hợp tác xã, hợp tác xã ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường; thành lập mới 34 địa chỉ tin cậy cộng đồng trên cơ sở mô hình hiện có; tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức và tiếp cận với dịch vụ sinh đẻ an toàn cho 80% phụ nữ thuộc nhóm dân tộc có tỷ lệ sinh con tại nhà cao.
Để đạt được các chỉ tiêu trên, Dự án sẽ tập trung thực hiện 4 nội dung chính sau: (1) Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (2) xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (3) đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị; (4) trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng buôn, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong cộng đồng.
BBT
Hôm nay:
Hôm qua:
Trong tuần:
Tất cả: